TIN CỰC NÓNG: bùng phát 3 ổ ɗịcʜ вệɴʜ than với 13 ca mắc, Bộ Y tế ƈʜỉ đạo khẩn

Advertisement

Theo thông tin cập nhật từ Bộ Y tế đến chiều 2-6, trong gần 1 tháng qua tại huyện Tủa Chùa (Điện Biên) ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than với 13 trường hợp mắc…

Điện Biên ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than trên người

Điện Biên ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than trên người

Ngày 2-6, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Điện Biên và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh than trên người.

Trước đó, qua báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên, từ ngày 5-5 đến ngày 30-5-2023, trên địa bàn huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than thể da với 13 trường hợp mắc tại xã Mường Báng (1 ổ dịch than), xã Xá Nhè (2 ổ dịch than), hiện chưa ghi nhận ca tử vong.

Sau khi điều tra, rà soát, cơ quan chuyên môn xác định cả 3 ổ dịch tại các bản thuộc huyện Tủa Chùa nói trên đều có tiền sử dịch tễ liên quan đến giết mổ và ăn thịt trâu, bò chết không rõ nguyên nhân của bản Pàng Dề A. Ở các bản này trước đây cũng đã từng xuất hiện ổ dịch than.

Trước tình trạng đó, Bộ Y tế đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ địa phương thực hiện điều tra, giám sát và theo dõi các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh; xử lý ổ dịch theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị ngành y tế tỉnh Điện Biên theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người tham gia giết mổ và sử dụng cùng nguồn thịt trâu bò với các trường hợp mắc nói trên; những người tiếp xúc gần với ca bệnh, nhằm dự phòng và điều trị kịp thời.

Cùng đó, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh than; xử lý môi trường tại khu vực ổ dịch theo quy định; khuyến cáo người dân không giết mổ và sử dụng thực phẩm từ trâu, bò, ngựa ốm chết không rõ nguồn gốc…

Nguồn: https://baomoi.com/dien-bien-bung-phat-3-o-dich-benh-than-voi-13-ca-mac-bo-y-te-chi-dao-khan/c/45992343.epi

Mùa Hè Bật Đιềυ Hòa 26 Độ Tưởng Τιếτ Kiệm Điện, Hóa Ra Rất ɴʜiềυ Người Nhầm To

Rất nhiều người cho rằng bật điều hòa 26 độ là mức nhiệt lý tưởng vừa mát lại tiết kiệm điện, điều này có đúng không?

Điều hòa là thiết bị không thể thiếu vào ngày hè nắng nóng. Khi bật điều hòa vào ban đêm, nhiều người cho rằng bật 26 độ là thoải mái và tiết kiệm điện nhất? Mọi người đều đã sai khi nghĩ như vậy.

Các chuyên gia cho rằng chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời tốt nhất nên giữ ở mức khoảng 5 độ C. Đây là nhiệt độ khiến cơ thể con người chúng ta cảm thấy thoải mái nhất và tiết kiệm điện nhất. Điều này có thể ngăn ngừa cảm lạnh do nhiệt độ trong nhà và ngoài trời chênh lệch quá nhiều.

8

Ảnh minh họa

Vì vậy đặt mốc điều hòa 26 độ là sai, việc điều chỉnh nhiệt độ điều hòa nên chia ra ngày và đêm, điều chỉnh tương ứng theo nhiệt độ ngoài trời.

Advertisement

Nói chung ban ngày bật điều hòa nhiệt độ thoải mái nhất khoảng 26 độ, nhưng không nên để điều hòa ở 26 độ khi bạn đi ngủ vào ban đêm, vì nhiệt độ ngoài trời vào ban đêm có sự chênh lệch, lạnh trong các khoảng thời gian khác nhau.

Trước 12 giờ tối, thân nhiệt của con người vẫn còn tương đối cao, đặt điều hòa 26 độ vẫn dễ chịu. Nhưng đến khoảng 3 giờ đêm, nhiệt độ ngoài trời đã xuống rất nhiều, cơ thể bước vào giai đoạn ngủ sâu, nếu vẫn còn 26 độ thì sẽ có cảm giác hơi lạnh, nhất là tầm 5, 6 giờ sáng sẽ có thể cảm thấy rất lạnh. Nếu không có chăn bông, bạn có thể dễ bị cảm. Lúc này máy điều hòa không khí thoải mái nhất và tiết kiệm năng lượng nhất khi được bật ở nhiệt độ khoảng 28 độ.

Chúng ta có thể sử dụng chức năng hẹn giờ của điều hòa, tắt bật tùy theo ý muốn, hoặc sử dụng chế độ nghỉ hay chế độ ban đêm của điều hòa cũng rất tiết kiệm điện và tiện nghi.

6

Một số sai lầm nên tránh khi sử dụng điều hòa

Sử dụng điều hòa cả ngày

Vào những ngày oi bức, nhiều gia đình sử dụng điều hòa cả ngày để tránh nóng. Tuy nhiên, điều này không chỉ gây tốn điện mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vào những thời điểm nhiệt độ giảm xuống (như buổi chiều tối hoặc sáng sớm), bạn nên tắt điều hòa và mở cửa để không khí trong phòng lưu thông, giúp tiết kiệm điện.

Để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Nhiệt độ điều hòa càng thấp, lượng điện năng tiêu thụ càng cao. Ngoài ra, nhiệt độ trong phòng quá thấp sẽ khiến bạn dễ cảm lạnh, sốc nhiệt. Điều này đặc biệt không tốt với những người có sức đề kháng yếu, người già và trẻ nhỏ. Như đã nói ở trên, bạn nên để nhiệt độ trong phòng chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời khoảng 5 độ.

Bạn cũng nên tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột. Không nên ngồi trong phòng điều hòa ngay khi đi từ ngoài nắng về hoặc sau khi vận động mạnh. Trước khi vào phòng điều hòa, bạn nên ngồi nghỉ và lau khô mồ hôi.

Đóng kín cửa cả ngày

Nhiều gia đình đóng kín cửa suốt cả ngày để giữ không khí mát trong nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết không khí trong phòng điều hòa dễ ô nhiễm hơn bên ngoài gấp hơn ba lần. Việc đóng kín cửa khiến bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ trong không gian không thoát ra bên ngoài được. Do vậy, khi chiều tối mát mẻ, bạn có thể mở cửa sổ, bật quạt một lúc để thông gió trong nhà

Advertisement

Không sử dụng quạt trần

Nhiều người nghĩ rằng điều hòa không khí thay thế cho quạt trần truyền thống. Trên thực tế, quạt trần sẽ giúp bạn chạy điều hòa không khí hiệu quả hơn bằng cách lưu chuyển không khí xung quanh phòng, không chỉ tiết kiệm tiền trên hóa đơn của bạn mà còn làm giảm hao mòn điện máy. Hơn nữa, quạt trần tạo ra “gió lạnh” nhân tạo giúp bạn cảm thấy thoải mái ở nhiệt độ cao hơn một chút.

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mua-he-bat-dieu-hoa-26-do-tuong-tiet-kiem-dien-hoa-ra-rat-nhieu-nguoi-nham-to/20230530035618234

Advertisement

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *