Biển Đông Có Thể Hứng Thêm Bão Số 2 Trong Tuần Tới

Advertisement

Biển Đông có thể hứng thêm một cơn bão hình thành từ dải hội tụ nhiệt đới; khả năng cao là cơn bão số 2 trong những ngày cuối tháng 7. Trước mắt, miền Bắc đề phòng mưa lớn kéo dài khoảng 2-3 ngày tới.

Ngày 19-7, TS, Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trên dải hội tụ nhiệt đới hình thành bão Talim (bão số 1) vừa qua đã hình thành thêm các vùng xoáy thấp mới.

Cụ thể, một vùng áp thấp hình thành sáng 18-7, khả năng trong 1-2 ngày tới vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.

“Khả năng cao đây sẽ là cơn bão số 2 ảnh hưởng đến nước ta trong những ngày cuối tháng 7.

Chúng tôi vẫn đang theo dõi và sẽ cảnh báo sớm về diễn biến của cơn bão mới có khả năng hình thành này”, TS Hoàng Phúc Lâm cho hay.

Ảnh minh họa: TTXVN 

Ảnh minh họa: TTXVN

Trong khi đó, do ảnh hưởng của rìa ra phía Nam hoàn lưu sau bão số 1 (bão Talim), miền Bắc tiếp tục có mưa, đặc biệt đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi…

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay (19-7), ở Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 100mm.

Ngày và đêm mai (20-7), mưa tiếp tục xảy ra ở khu vực này với lượng mưa giảm hơn, ở mức 15-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm.

Từ đêm 20 đến 21-7, thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông; ngày 22 đến 25-7, có mưa rào và giông rải rác; từ ngày 23-7, mưa giảm dần ở vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Riêng thời tiết Hà Nội ngày và đêm nay, do ảnh hưởng của đới gió Đông Nam đưa ẩm từ biển vào đất liền nên thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rào và có lúc còn kèm theo giông.

Do trời nhiều mây và có mưa nên thời tiết mát mẻ với nhiệt độ cao nhất chỉ dao động trong khoảng 29-31 độ, nhiệt độ thấp nhất ban đêm 24-26 độ.

Đối với khu vực Trung và Nam Trung Bộ, hôm nay có mưa rào và giông rải rải; từ đêm 20 đến 25-7, có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, trong 2 ngày 19, 20-7, có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa 70-120mm, có nơi trên 170mm (mưa lớn tập trung vào chiều và đêm).

Mưa lớn ở khu vực này còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng lưu ý, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên 2-3m ở thượng lưu, 1-2m ở hạ lưu.

Đặc biệt, các sông suối nhỏ khu vực các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Ninh có thể xuất hiện lũ lớn cục bộ.

Vì vậy, người dân đề phòng nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, trung du, đặc biệt là các địa phương: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang và Thái Nguyên.

Ảnh minh họa: TTXVN 

https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/bien-dong-co-the-hung-them-bao-so-2-trong-tuan-toi-735187

xem them:

Điểm Danh Các Gương Mặt Thủ Khoa Các Khối Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT Năm 2023

Theo thống kê từ dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, năm nay có 7 thủ khoa, 14 á khoa.

Các địa phương có thủ khoa lần lượt là thí sinh đến từ Hưng Yên, TP.HCM, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thanh Hoá, Đà Nẵng, Quảng Ninh, An Giang, Hà Tĩnh, Ninh Bình. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương nhiều thủ khoa, á khoa nhất năm nay với 4/21.

7 gương mặt thủ khoa các khối kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - Ảnh 2.

Thủ khoa, á khoa các khối thi năm 2023.

Thủ khoa khối A

Nguyễn Mạnh Thắng là học sinh chuyên Hóa Trường THPT chuyên Bắc Giang, là một trong ba thủ khoa khối A toàn quốc với 29,35 điểm. Trong đó, Thắng đạt 9,6 điểm môn Toán, Lý 9,75 và Hóa 10.

Chia sẻ với báo chí, Nguyễn Mạnh Thắng cho biết em rất bất ngờ dù bản thân dự tính đạt điểm thi cao. Trước mắt, em sẽ dành thời gian nghỉ ngơi, tìm hiểu thêm về ngành kỹ thuật máy tính tại ĐH Bách khoa Hà Nội. “Em muốn trở thành kỹ sư lập trình máy tính, viết phần mềm điện thoại. Qua nói chuyện với anh chị đi trước, em biết đây là ngành tiềm năng, ứng dụng nhiều trong cuộc sống nên cố gắng phấn đấu”.

7 gương mặt thủ khoa các khối kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - Ảnh 3.

Nguyễn Mạnh Thắng.

Thắng cho biết em thường dành thời gian học thêm môn toán vì đây là môn học cơ bản, có nhiều dạng bài, kiến thức rộng. Hằng ngày em dành buổi sáng học trên lớp, chiều luyện đề các môn học và dành cả buổi tối cho môn toán. “Đây là thói quen em duy trì từ lớp 10. Buổi tối sau 8h là thời gian yên tĩnh, rất thích hợp cho học toán vì đây là môn học đòi hỏi logic và sự tập trung cao độ”. Ngoài ra, em cũng lên Facebook tìm khóa học online để mở rộng kiến thức. Tuy vậy, cậu học trò này cũng gặp nhiều lúc áp lực như thi thử không đạt điểm như mong muốn. Để xả stress, em đi đá bóng hoặc xem anime.

Trần Nguyệt Hằng, học sinh Trường Tiểu học-THCS-THPT Lê Thánh Tông, TP.HCM trở thành thủ khoa toàn quốc khối A với 29,35 điểm. Trong đó, Hằng đạt 9,6 điểm Toán, Vật lý 9,75 và Hóa học 10. Hằng chia sẻ: “Đây là kết quả em đã ước lượng được sau khi kiểm tra đáp án do Bộ GD&ĐT công bố. Tuy nhiên, em không ngờ điểm thi của mình lại đứng đầu cả nước. Em hơi tiếc nuối ở môn Toán vì lúc cuối giờ, em sửa một đáp án từ đúng thành sai”.

7 gương mặt thủ khoa các khối kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - Ảnh 4.

Trần Nguyệt Hằng.

Mỗi ngày, Hằng học khoảng 8-9 tiếng, bao gồm cả học trên lớp và tự học. Hằng chia 3 môn Toán, Lý, Hóa theo ngày, mỗi ngày học một môn, đan xen với nhau, duy trì từ khi bắt đầu học kỳ 2 đến trước ngày thi. Hằng không thức khuya học bài và thường giải trí bằng cách đọc sách và truyện tranh Nhật Bản. Vào cuối tuần, nữ sinh mới sử dụng điện thoại, nhưng không mấy khi lướt mạng xã hội.

Với kết quả thi này, Trần Nguyệt Hằng đang phân vân giữa ngành Khoa học Máy tính của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng của Trường ĐH Ngoại thương.

Advertisement

Nguyễn Mạnh Hùng, học sinh trường THPT Trưng Vương (Hưng Yên) là thủ khoa khối A00 năm nay với số điểm 29,35. Điểm của Hùng lần lượt Toán 9,6, Hóa học 9,75, Vật lý 10 điểm.

Mạnh Hùng cho biết bản thân bất ngờ khi biết tin thành thủ khoa khối A00 toàn quốc. “Sau khi thi xong, đối chiếu với đáp án của Bộ GD&ĐT, em ước lượng được mức điểm 29 nhưng không nghĩ sẽ trở thành thủ khoa toàn quốc của khối này”, nam sinh nói.

7 gương mặt thủ khoa các khối kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - Ảnh 5.

Nguyễn Mạnh Hùng.

Để có thể ôn được đều các môn, Hùng chia thời gian cho từng môn để đảm bảo các môn đều được ôn luyện, trong đó các môn chính được Hùng dành thời gian nhiều hơn. Mỗi ngày, nam sinh dành thời gian để giải khoảng 1-2 đề thi thử ở các môn toán, vật lý, hóa học.

Khi học trên lớp, Hùng sẽ tập trung lắng nghe các bài giảng rồi về nhà tự tìm hiểu, bổ sung thêm kiến thức nâng cao. Để đạt kết quả tốt nhất, Hùng luyện nhiều đề thi thử để xem khả năng của mình tới đâu. Trong quá trình luyện đề, cậu cũng luôn tự nhìn lại những câu sai để từ đó rút kinh nghiệm hoặc bổ sung kiến thức. Hùng sẽ đăng ký vào ngành Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thủ khoa khối A01

Vũ Hoàng Lương Huy, học sinh lớp 12A3 hệ thống Trường THCS – THPT Nguyễn Khuyến và Lê Thánh Tông, TP.HCM, trở thành thủ khoa khối A1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 với tổng điểm 29,8 điểm. Huy là một trong hai thí sinh có tổng điểm ba môn theo khối xét tuyển đại học cao nhất cả nước. Huy đạt điểm 10 môn Vật lý và Tiếng Anh, 9,8 điểm môn Toán.

Huy cũng đạt tổng điểm khối A00 (Toán, Lý, Hóa) là 28,55 và B00 (Toán, Hóa, Sinh) là 27,55 điểm. Huy cho biết không quá bất ngờ bởi điểm số chính thức tương tự kết quả khi em tra đáp án chính thức của Bộ GD&ĐT. “Không hy vọng nhiều về vị trí thủ khoa nên khi biết kết quả xếp hạng em rất vui”.

7 gương mặt thủ khoa các khối kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - Ảnh 6.

Vũ Hoàng Lương Huy.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, Huy đã trúng tuyển vào ngành Kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương và ngành Kỹ thuật Cơ – Điện tử của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). Dù vậy, trong hai tháng ôn tập nước rút cho kỳ thi, em vẫn duy trì ôn tập 11 – 12 tiếng mỗi ngày với quyết tâm đạt kết quả cao nhất. Huy cho rằng tâm lý thoải mái đã giúp em phát huy hết năng lực trong kỳ thi. “Hai ngành mà em trúng tuyển sớm cũng là hai ngành mà em thích. Em đang phân vân chưa biết nhập học ngành nào nhưng nghiêng về Trường ĐH Ngoại thương hơn”.

Lương Huy còn có thành tích tiếng Anh đáng nể với IELTS đạt 7.5, trong đó điểm nói đạt 9.0. 12 năm liền em đều là học sinh giỏi. Trong đợt kiểm tra đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, Huy đạt 1.074 điểm. “Em thích học tiếng Anh và mê xếp giấy origami. Những khi học mệt, em sẽ dành thời gian nghỉ ngơi và xếp hạc giấy”.

Thủ khoa khối B

Mai Duy Anh Quân, học sinh lớp 12A7, trường THPT Nông Cống 2 (Thanh Hoá) thủ khoa khối B toàn quốc với 29,8, trong đó Toán 9,8, Hóa học và Sinh học đều giành điểm tuyệt đối. Anh Quân cũng là thủ khoa có điểm cao nhất cả nước ở tất cả tổ hợp xét tuyển đại học.

“Em quyết tâm trở thành bác sĩ một phần vì muốn viết nốt giấc mơ dang dở của mẹ, cũng như cứu giúp được nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn…”, Anh Quân nói và cho biết sẽ đăng ký vào Đại học Y Hà Nội.

7 gương mặt thủ khoa các khối kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - Ảnh 7.

Mai Duy Anh Quân.

Thủ khoa khối B nhận bản thân không có bí quyết gì đặc biệt trong học tập. Mỗi ngày, ngoài giờ học trên trường, Anh Quân thường ngồi vào bàn học lúc 20h và kết thúc trước 23h. Buổi sáng, Quân cũng chỉ thức giấc khi gần tới giờ đến trường.

Nam sinh cũng không học thêm bên ngoài mà dành toàn bộ thời gian học trên lớp. Khi rảnh rỗi, em thường lên mạng tìm kiếm các bộ đề để ôn luyện.

Tân thủ khoa cũng yêu thích đá bóng và thần tượng cầu thủ Messi. Khi có thời gian hay những ngày nghỉ, Anh Quân thường đánh cờ tướng với bố, nấu cơm giúp mẹ hoặc dạy hai em nhỏ học bài. Ngoài là học sinh giỏi, Anh Quân còn tích cực tham gia hoạt động Đoàn và các hoạt động công tác xã hội ở nhà trường, tại địa phương…

Thủ khoa khối C

Nguyễn Viết Khôi Nguyên, học sinh lớp 12A6, trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Bắc Ninh), vừa trở thành thủ khoa khối C00 (Văn, Sử, Địa) toàn quốc với 29,5 điểm, trong đó Văn, Sử đều được 9,75, Địa 10. Trong ba môn, điểm Địa nằm trong dự tính của Nguyên. Em bắt đầu xử lý từ những câu dễ nhất. Nguyên cho biết cả đề Địa không có câu nào làm theo mẹo mà dựa hoàn toàn vào tư duy.

Advertisement

Nguyên tiếc nuối ở bài thi Sử khi thiếu chút điểm là được 10. Ra khỏi phòng thi, em nhận ra đã bị nhầm một câu về sự kiện Điện Biên Phủ trên không.

7 gương mặt thủ khoa các khối kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - Ảnh 8.

Nguyễn Viết Khôi Nguyên.

Chia sẻ bí quyết học tập, Khôi Nguyên cho biết khi học, quan trọng nhất vẫn phải nắm vững kiến thức cơ bản. Với những câu hỏi vận dụng hoặc vận dụng cao hoặc những câu làm sai Khôi Nguyên sẽ dùng một quyển vở để ghi lại.

Với môn Lịch sử và Địa lý, Khôi Nguyên không đi học thêm, chỉ học trực tuyến. “Nguyên tắc của em chỉ được làm sai câu hỏi một lần, lần sau quay lại không được phép làm sai nữa. Mọi người thường thấy 3 môn văn sử địa kiến thức rất nhiều, tuy nhiên khi học nghiêm túc ngay từ đầu thì bản thân em thấy lượng kiến thức không quá nhiều, tương đương môn Toán và tiếng Anh”.

Nguyên dự định học ngành Luật. “Em đang học thêm tiếng Anh và rèn thể lực để bắt đầu hành trình bốn năm đại học sắp tới”.

Thủ khoa khối D 7 gương mặt thủ khoa các khối kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - Ảnh 9.

Phạm Thị Vân Anh.

Phạm Thị Vân Anh, học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) là thủ khoa khối D01 năm nay với 28,9 điểm. Vân Anh được 9,5 điểm Văn, Toán 9,6, tiếng Anh 9,8 và 8,67 điểm bài thi tổ hợp. “Em bất ngờ vì điểm môn Văn của mình. Thi xong, em đoán chỉ được khoảng 8,5 như những lần thi thử ở trường. Toán thì hơi tiếc, em nghi có thể làm được 10”.

Ngoài việc học chắc những kiến thức trong sách giáo khoa, nữ sinh nghĩ kiến thức cuộc sống thông qua các hoạt động đoàn thể, xã hội cũng giúp em làm bài thi tốt hơn. Trước đó, với giải nhất thi học sinh giỏi môn Toán của thành phố Hải Phòng năm lớp 12 và học bạ luôn đứng thứ nhất toàn trường, Vân Anh đã được tuyển thẳng vào Trường ĐH Ngoại thương. Nữ sinh cho hay sẽ chọn ngành Kinh tế đối ngoại bởi đây là ước mơ từ khi vào cấp 3.

https://suckhoedoisong.vn/7-guong-mat-thu-khoa-cac-khoi-ky-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2023-169230720093603232.htm

Advertisement

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *